5 cách thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu cơ bản

5 cách thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu cơ bản

Học thêu hoa là cách đơn giản nhất khi muốn bắt đầu tập tành thêu thùa, trong đó thêu cẩm tú cầu có rất nhiều cách đa dạng, ứng dụng được nhiều mũi thêu cơ bản để ra các kiểu họa tiết đẹp mắt.

Tiệm xin chia sẻ 5 cách thêu cẩm tú cầu đơn giản nhất bằng cách mũi thêu cơ bản dưới đây.

1. Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu lazy daisy

Đâm mũi lên và đâm xuống tại vị trí của mũi lên. Sau đó, đâm tiếp một mũi lên ở vị trí tương đương với độ dài mong muốn rồi vòng chỉ qua đoạn được tạo ra từ mũi ban đầu. Đâm kim xuống ở vị trí mới đâm lên.

Mũi thêu lazy daisy trong ứng dụng học thêu hoa thường dùng để thêu hoa cúc, cúc họa mi, các loài hoa có nhiều cánh nhỏ. Vì vậy, bạn có thể thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu lazy daisy để tạo những chiếc cánh hoa nhỏ đều đặn.

Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu lazy daisy

2. Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu bó bạt (satin stitch)

Thêu từ phải chếch qua trái, từ trên chúc xuống dưới. Khi thêu cần phải giữ thật bằng chân chỉ theo nét vẽ, mũi chỉ đều sát và mặt chỉ láng bóng không bị răng cưa, có thể thêu 2 mặt chỉ.

Mũi thêu bó bạt cũng được nhiều người ứng dụng để thêu cẩm tú cầu.

Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu bó bạt (satin stitch)

3. Ứng dụng mũi thêu đâm xô để thêu cẩm tú cầu (long and short stitch)

Thêu mũi chỉ ngắn dài so le chen vào các khe giữa những  sợi chỉ thêu trước, tạo thành mảng thêu lớn được chuyển màu và sắc độ đậm nhạt.

Mũi thêu này ứng dụng được với rất nhiều loài hoa, đặc biệt các kiểu hoa cần chuyển màu thì long and short stitch sẽ giúp màu sắc bông hoa trở nên mượt và hài hòa hơn. Vậy nên nếu muốn thêu cẩm tú cầu chuyển màu thì mũi thêu này rất lý tưởng đó!

Ứng dụng mũi thêu đâm xô để thêu cẩm tú cầu (long and short stitch)

4. Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu sa hạt (French knot stitch)

Bằng một sợi chỉ, quấn nhiều vòng trước đầu mũi kim đâm thẳng đứng xuống nền vải và giữ cố định bằng cách lên kim tạo thành những hạt tròn nhỏ, cái khó là phải làm nút chỉ thật gọn tròn và đều nhau mười hạt như một. 

Với những hình thêu cẩm tú cầu có kích thước nhỏ, bạn có thể sử dụng mũi thêu sa hạt để tạo hình cho hoa.

Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu sa hạt (French knot stitch)

5. Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu đột mau (running stitch)

Lên kim mũi thứ nhất cách mép vải khoảng 5mm, xuống kim lùi lại khoảng 3mm; lên kim về phía trước khoảng 3mm; xuống kim đúng lỗ mũi kim đầu tiên, lên kim về phía trước khoảng 3mm. Cứ thêu như vậy cho đến hết đường. Thêu đột mau dùng cho các chi tiết như thảm cỏ, lá tre, lá trúc hoặc từng mảng thêu lớn hơn.

Tuy không được ứng dụng nhiều bằng các mũi thêu trước, nhưng nếu bạn muốn thêu cẩm tú cầu có khoảng rỗng như bức hình dưới đây, thì mũi thêu đột mau là 1 lựa chọn rất phù hợp.

Thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu đột mau (running stitch)

Tham khảo cách thêu hoa cẩm tú cầu nổi của Shasha Creative World: 

Các cách thêu cẩm tú cầu đơn giản:

 

Bạn đang xem: 5 cách thêu cẩm tú cầu bằng mũi thêu cơ bản
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: