Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Mới bắt tay vào bộ môn thêu thùa, hẳn bạn sẽ đắn đo xem nên chọn những nguyên liệu, dụng cụ thêu gì để vừa tránh lãng phí, lại vừa đủ để công việc thêu thùa dễ dàng hơn. Vậy nên ai cũng đặt câu hỏi "Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?"

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Tiệm xin chia sẻ với bạn những dụng cụ thêu cơ bản cần thiết nhất khi bắt đầu học thêu nhé.

1. Chỉ thêu cho người mới tập

Đối với người mới tập thêu, bạn có thể sử dụng chỉ thêu cotton với ưu điểm nhiều màu sắc đa dạng, giá cả hợp lý, chỉ không phai màu, không độc hại.

Chỉ thêu cotton thường gồm 6 sợi chỉ nhỏ. Để quá trình thêu không bị rối chỉ, mỗi lần thêu bạn cắt một đoạn chỉ dài 20-30cm, sau đó tách chỉ từ giữa đoạn. Số lượng sợi chỉ tách ra tùy vào loại mũi thêu và kích thước đường thêu bạn mong muốn.

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Chỉ thêu cotton được chia làm các loại: chỉ tép, chỉ được cuộn sẵn thành cuộn, chỉ được cuộn sẵn thành kén. Để tập thêu dễ dàng hơn, bạn có thể mua loại chỉ được cuộn sẵn thành cuộn để tiện trong quá trình rút chỉ, lại có sẵn hộp nhựa đựng chỉ rất gọn gàng.

Xem thêm chỉ thêu cotton: https://tiemtaphoanhamay.vn/chi-theu-theo-set

2. Khung thêu cho người mới tập thêu

Khung thêu có 2 loại: Khung thêu cầm tay và khung thêu có chân. Với người mới tập thêu, bạn nên chọn loại khung cầm tay, nhỏ gọn tiện lợi và giá cả hợp lý.

Khung thêu thường thấy 2 loại chất liệu: khung tre và khung gỗ.

- Khung thêu tre: 

Giá thành rẻ, nhưng khung dễ cong vênh nếu không bảo quản cẩn thận, bị đồ nặng đè vào hoặc cất ở nơi ẩm thấp, dễ bị mốc. Khung cong vênh sẽ ảnh hưởng đến độ căng vải, khiến hình thêu bị dúm, lệch

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

- Khung thêu gỗ:

Là loại khung chắc chắn, căng vải khít, bề mặt trơn mượt, tuy nhiên giá thành hơi cao hơn khung tre. Bạn có thể lựa chọn loại khung phù hợp tại đây:

https://tiemtaphoanhamay.vn/khung-theu

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

3. Vải tập thêu

Với người mới tập thêu nói chung, loại vải phù hợp để tập tành thêu thùa thường là loại vải có sợi khít, không quá mềm hay quá cứng, quá dày, dễ căng trên khung, khi thêu không sợ bị dúm...

Vì vậy, Tiệm khuyên bạn nên sử dụng vải thô mộc, vải linen để tập thêu.

- Vải linen:

Linen là loại vải thông dụng dùng để may áo quần, làm khăn tay v.v... Vải linen tùy theo cách dệt có khá nhiều kiểu nhưng đặc điểm chung của loại vải này là vải mềm, sợi dệt khít và chắc, rất phù hợp để thêu bằng cả chỉ cotton hay chỉ tơ.

Vì vậy, linen được khá nhiều người ưa chuộng dùng làm vải thêu để học thêu hiện đại.

Tham khảo các loại vải linen tại: https://tiemtaphoanhamay.vn/vai-linen

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

- Vải thô mộc:

Vải thô mộc là loại vải chưa qua xử lý hóa chất, có màu trắng ngà thích hợp để tập thêu, may túi, ví, mũ, khăn trải bàn hoặc tạp dề. Loại vải này có giá bán không cao nên khi tập thêu tay, các bạn dụng loại này là tiện nhất.

Vải thô mộc có sợi dệt hơi to, khít và chắc chắn nên thích hợp nhất khi thêu bằng chỉ cotton và chỉ tơ bóng. Đặc biệt, nếu chẳng may thêu bị sai, các bạn tháo chỉ ra khỏi vải thì bề mặt vải cũng sẽ không quá lộ lỗ thêu.

Tham khảo các loại vải thô mộc tại: https://tiemtaphoanhamay.vn/vai-tho-moc-theu-tay

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

4. Dụng cụ hỗ trợ thêu

- Dụng cụ xỏ kim:

Là dụng cụ để xỏ sợi chỉ qua lỗ kim, gồm tay cầm là miếng thiếc hoặc nhựa nhỏ dẹt và phần mũi dài nhọn bằng dây thép. Để sử dụng dụng cụ xỏ chỉ, bạn đưa đầu dây thép xuyên qua lỗ kim, đưa chỉ qua lỗ của dây thép và rút dây thép lại, sợi chỉ sẽ theo đó đi qua lỗ kim.

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

- Bút vẽ vải:

+ Bút vẽ vải bay màu bằng nước: dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần để thuận tiện trong quá trình may, thêu. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng nước chấm nhẹ lên nét vẽ, vết mực sẽ biến mất ngay lập tức.

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

+ Bút vẽ vải bay màu bằng nhiệt độ: tương tự, dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần để thuận tiện trong quá trình may, thêu. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng bàn ủi hoặc máy sấy để làm nóng phần nét vẽ cần xóa, vết mực sẽ biến mất ngay lập tức. 

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

+ Bút vẽ vải tối màu: dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần. Tuy nhiên, bạn cần đợi khoảng 2-3s để màu mực trắng hiện lên trên mặt vải. Nét vẽ càng để lâu sẽ càng hiện rõ. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng nước chấm nhẹ lên nét vẽ, vết mực sẽ biến mất.

Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?

Xem thêm bút vẽ vải: https://tiemtaphoanhamay.vn/but

- Giấy can lụa:

Nếu không tự tin vào khả năng vẽ của mình, giấy can lụa sẽ là vị cứu tinh hữu hiệu dành cho bạn. Để sử dụng, bạn đặt tấm can lên trên hình thêu mẫu, dùng bút vẽ vải vẽ theo nét của mẫu thêu. Sau đó áp tấm can lên mặt vải cần thêu và tô lại những đường nét vừa can. Bạn nên tô nét đậm một chút để mực thấm qua giấy can tốt hơn.

Tham khảo các set nguyên liệu thêu với đầy đủ dụng cụ cơ bản nhất tại đây.

https://tiemtaphoanhamay.vn/bo-dung-cu-theu

Bạn đang xem: Mới học thêu nên chọn những sản phẩm gì?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: