Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

Thêu tay hiện đại là bộ môn ngày càng phổ biến không chỉ dành cho các chị em phụ nữ, các mẹ bỉm sữa, mà ngay cả cánh đàn ông hay trẻ nhỏ cũng có thể làm quen. Tuy nhiên, hiện nay có rất ít lớp học thêu được mở ra để hướng dẫn cho những người mới bắt đầu, nên nhiều người dù muốn dấn thân vào thêu thùa cũng không biết nên bắt đầu từ đâu.

Vì vậy, Tiệm xin chia sẻ một vài tips cho các bạn có thể học thêu online vừa đơn giản, lại vừa mang lại hiệu quả.

I/ Nguyên liệu học thêu online cơ bản

1. Chỉ thêu cho người học thêu online

Đối với người mới tập thêu, bạn có thể sử dụng chỉ thêu cotton với ưu điểm nhiều màu sắc đa dạng, giá cả hợp lý, chỉ không phai màu, không độc hại.

Chỉ thêu cotton thường gồm 6 sợi chỉ nhỏ. Để quá trình thêu không bị rối chỉ, mỗi lần thêu bạn cắt một đoạn chỉ dài 20-30cm, sau đó tách chỉ từ giữa đoạn. Số lượng sợi chỉ tách ra tùy vào loại mũi thêu và kích thước đường thêu bạn mong muốn.

Chỉ thêu cotton được chia làm các loại: chỉ tép, chỉ được cuộn sẵn thành cuộn, chỉ được cuộn sẵn thành kén. Để tập thêu dễ dàng hơn, bạn có thể mua loại chỉ được cuộn sẵn thành cuộn để tiện trong quá trình rút chỉ, lại có sẵn hộp nhựa đựng chỉ rất gọn gàng.

Xem thêm chỉ thêu cotton: https://tiemtaphoanhamay.vn/chi-theu-theo-set

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?2. Khung thêu để học thêu online

Khung thêu có 2 loại: Khung thêu cầm tay và khung thêu có chân. Với người mới tập thêu, bạn nên chọn loại khung cầm tay, nhỏ gọn tiện lợi và giá cả hợp lý.

Khung thêu thường thấy 2 loại chất liệu: khung tre và khung gỗ.

- Khung thêu tre: 

Giá thành rẻ, nhưng khung dễ cong vênh nếu không bảo quản cẩn thận, bị đồ nặng đè vào hoặc cất ở nơi ẩm thấp, dễ bị mốc. Khung cong vênh sẽ ảnh hưởng đến độ căng vải, khiến hình thêu bị dúm, lệch

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

- Khung thêu gỗ:

Là loại khung chắc chắn, căng vải khít, bề mặt trơn mượt, tuy nhiên giá thành hơi cao hơn khung tre. Bạn có thể lựa chọn loại khung phù hợp tại đây:

https://tiemtaphoanhamay.vn/khung-theu

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

3. Vải tập thêu cho người học thêu online

Với người mới tập thêu nói chung, loại vải phù hợp để tập tành thêu thùa thường là loại vải có sợi khít, không quá mềm hay quá cứng, quá dày, dễ căng trên khung, khi thêu không sợ bị dúm...

Vì vậy, Tiệm khuyên bạn nên sử dụng vải thô mộc, vải linen để tập thêu.

- Vải linen:

Linen là loại vải thông dụng dùng để may áo quần, làm khăn tay v.v... Vải linen tùy theo cách dệt có khá nhiều kiểu nhưng đặc điểm chung của loại vải này là vải mềm, sợi dệt khít và chắc, rất phù hợp để thêu bằng cả chỉ cotton hay chỉ tơ.

Vì vậy, linen được khá nhiều người ưa chuộng dùng làm vải thêu để học thêu hiện đại.

Tham khảo các loại vải linen tại: https://tiemtaphoanhamay.vn/vai-linen

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

- Vải thô mộc:

Vải thô mộc là loại vải chưa qua xử lý hóa chất, có màu trắng ngà thích hợp để tập thêu, may túi, ví, mũ, khăn trải bàn hoặc tạp dề. Loại vải này có giá bán không cao nên khi tập thêu tay, các bạn dụng loại này là tiện nhất.

Vải thô mộc có sợi dệt hơi to, khít và chắc chắn nên thích hợp nhất khi thêu bằng chỉ cotton và chỉ tơ bóng. Đặc biệt, nếu chẳng may thêu bị sai, các bạn tháo chỉ ra khỏi vải thì bề mặt vải cũng sẽ không quá lộ lỗ thêu.

Tham khảo các loại vải thô mộc tại: https://tiemtaphoanhamay.vn/vai-tho-moc-theu-tay

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

4. Các dụng cụ hỗ trợ học thêu online

- Bút vẽ vải:

+ Bút vẽ vải bay màu bằng nước: dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần để thuận tiện trong quá trình may, thêu. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng nước chấm nhẹ lên nét vẽ, vết mực sẽ biến mất ngay lập tức.

+ Bút vẽ vải bay màu bằng nhiệt độ: tương tự, dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần để thuận tiện trong quá trình may, thêu. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng bàn ủi hoặc máy sấy để làm nóng phần nét vẽ cần xóa, vết mực sẽ biến mất ngay lập tức. 

+ Bút vẽ vải tối màu: dùng bút vẽ lên vải theo đường nét bạn cần. Tuy nhiên, bạn cần đợi khoảng 2-3s để màu mực trắng hiện lên trên mặt vải. Nét vẽ càng để lâu sẽ càng hiện rõ. Sau khi may, thêu xong hoặc khi vẽ sai cần sửa lại, bạn có thể dùng nước chấm nhẹ lên nét vẽ, vết mực sẽ biến mất.

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

- Giấy can lụa:

Nếu không tự tin vào khả năng vẽ của mình, giấy can lụa sẽ là vị cứu tinh hữu hiệu dành cho bạn. Để sử dụng, bạn đặt tấm can lên trên hình thêu mẫu, dùng bút vẽ vải vẽ theo nét của mẫu thêu. Sau đó áp tấm can lên mặt vải cần thêu và tô lại những đường nét vừa can. Bạn nên tô nét đậm một chút để mực thấm qua giấy can tốt hơn.

II/ Cách học thêu online đơn giản và hiệu quả

1. Làm quen với các mũi thêu cơ bản

Sau khi có những dụng cụ cần thiết để học thêu online và biết cách sử dụng chúng, bạn hãy làm quen với các mũi thêu cơ bản trước khi có thể thêu nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bạn có thể bắt đầu với các mũi thêu đơn giản nhất, như: mũi thêu lướt vặn, đột thưa, sa hạt, lazy daisy... Sau đó nâng cao dần lên các mũi thêu đâm xô, xoắn bọ, xương cá...

Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?

Xem các mũi thêu cơ bản tại đây:

https://tiemtaphoanhamay.vn/bai-3-tong-quan-ve-mo-t-so-mu-i-theu-co-ba-n-phan-1-mui-theu-luot-van-dot-thua-sa-hat-lazy-daisy-dam-xo-bo-bat-xuong-ca

https://tiemtaphoanhamay.vn/bai-4-tong-quan-ve-mo-t-so-mu-i-theu-co-ba-n-phan-2-mui-theu-dot-mau-split-stitch-moc-xich-feather-stitch-xoan-bo

Xem thêm các bài hướng dẫn mũi thêu khác tại: https://tiemtaphoanhamay.vn/tai-lieu-nhap-mon-theu-thua

2. Tập thêu các mẫu đơn giản

Sau khi thành thạo các mũi thêu cơ bản, hãy bắt tay vào thêu các mẫu đơn giản, sau đó mới nâng dần lên các mẫu phức tạp hơn. Điều này vừa giúp bạn "luyện tay" thành thạo với việc thêu thùa, vừa giúp bạn không bị nản khi bắt đầu với bức thêu quá khó.

Tham khảo một số mẫu thêu mà Tiệm đã tổng hợp ở đây để tìm một mẫu phù hợp nhất nhé https://tiemtaphoanhamay.vn/mau-theu-tong-hop 

3. Một số mẹo học thêu online hữu ích

Để việc học online mang lại hiệu quả hơn, bạn cần một số mẹo sau:

- Tìm nơi dạy thêu online phù hợp: Hiện nay có rất nhiều nơi dạy thêu online qua các video, bài viết hướng dẫn, bạn có thể tìm kiếm và học theo rất dễ dàng. Dù vậy, không phải bài hướng dẫn nào cũng phù hợp với phong cách thêu mà bạn muốn, hoặc khiến bạn cảm thấy khó hiểu, không dễ học theo. Hãy lựa chọn một nơi học thêu online phù hợp với mình nhất, vừa truyền được cảm hứng lại vừa dễ hiểu, dễ học nhé.

- Đặt câu hỏi: Có nhiều mũi thêu nâng cao, dù xem video hướng dẫn nhưng vẫn khá khó để thực hành. Bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi để được giải đáp và được hướng dẫn kỹ hơn.

- Học các mẫu tương tự: Sau khi học xong một mẫu thêu hoặc một mũi thêu nào đó, hãy tập luyện với các mẫu tương tự để có được "cảm nhận" tốt hơn với các mũi thêu.

- Kiên trì: Một bí quyết để thêu nên những bức thêu đẹp là bạn cần có thời gian tập luyện nhuần nhuyễn. Nên hãy kiên trì với việc thêu bạn nhé! 

Bạn đang xem: Làm thế nào để học thêu online đơn giản và hiệu quả nhất?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền: